Chứng khoán Mỹ phá đỉnh lịch sử sau tiến bộ về vắc xin

17/11/2020 10:06

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 16/11 ngập tràn sắc xanh sau khi thông tin tích cực về vắc xin COVID-19 của Moderna tạo ra hi vọng mới về hồi phục kinh tế sau dịch.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 471 điểm, tương đương 1,6%, và kết phiên ở 29.950 điểm. Ngày 16/11, chỉ số gồm 30 cổ phiếu này ghi nhận cả đỉnh trong ngày (intraday record) và đỉnh đóng cửa (closing record).

Chỉ số S&P 500 tăng 1,2% lên 3.627 điểm, đánh dấu kỉ lục đóng cửa mới. Nasdaq Composite cũng thêm 0,8%, kết phiên ở 11.924 điểm.

Theo CNBC, những cổ phiếu được kì vọng hưởng lợi từ quá trình tái mở cửa nền kinh tế đều đi lên mạnh mẽ. Cổ phiếu hàng không United Airlines tăng 5,2%, du thuyền Carnival nhảy vọt 9,7%

Nhóm ngân hàng cũng diễn biến tích cực với Citigroup và Wells Fargo đều tăng hơn 3%, JPMorgan Chase thêm 2,8%.

Cổ phiếu hãng dược phẩm Moderna tăng gần 9,6%. Sáng sớm ngày 16/11, Moderna cho biết loại vắc xin COVID-19 mà công ty này nghiên cứu cùng Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) mang lại hiệu quả trên 94% trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Chứng khoán Mỹ phá đỉnh lịch sử sau tiến bộ về vắc xin - Ảnh 1.

Đúng một tuần trước (ngày 9/11), hãng dược phẩm Pfizer cũng cho biết vắc xin mà công ty này đang thử nghiệm cùng BioNTech có hiệu quả phòng bệnh trên 90%.

Trong một tuần qua, nhà đầu tư nhìn chung đi theo xu hướng rút tiền khỏi các cổ phiếu từng tăng mạnh trong thời gian phong toả, giãn cách vì đại dịch để chuyển sang các cổ phiếu sẽ khả quan khi mở cửa trở lại.

Trong phiên 16/11, các cổ phiếu công nghệ tiếp tục tụt lại so với thị trường chung. Netflix giảm 0,8%, Amazon đóng cửa ngang tham chiếu.

CNBC dẫn lời ông Steven Blitz – Chuyên gia phân tích tại công ty nghiên cứu TS Lombard nhận định: Vắc xin "có thể biến một cuộc khủng hoảng kéo dài thành một sự kiện gần giống với thảm hoạ tự nhiên, tức là cú sốc lớn nhưng hồi phục nhanh. Nếu không có vắc xin, ước tính lợi nhuận doanh nghiệp hiện nay có thể bị coi là hão huyền nhưng nếu có vắc xin, ước tính rất có khả năng sẽ trở thành hiện thực".

Bài liên quan