Thị trường ô tô sôi động trở lại, giá xe tiếp tục giảm

01/06/2020 23:48

Thị trường mua bán ô tô đang trở nên nhộn nhịp sau dịch. Xe mới giảm giá, tạo sức ép lên giá xe cũ buộc phải giảm theo.

Hậu cách ly, thị trường xe nhộn nhịp

Yêu cầu cách ly xã hội kết thúc ngày 22/4 nhưng thị trường xe mới chính bắt đầu rục rịch sôi động trở lại sau lễ 30/4. Các cơ sở kinh doanh thiết lập trạng thái “bình thường mới", số lượng người tìm mua xe để phục vụ cho công việc tăng nhanh chóng. Số lượng người mua xe tăng khá nhanh. 

Thị trường ô tô sôi động trở lại, giá xe tiếp tục giảm
Tin đăng bán ô tô tăng sau cách ly xã hội nhưng vẫn chưa bằng trước Tết.

Theo thống kê của một chuyên trang mua bán ô tô, trong tháng 5, số lượt liên hệ mua xe mỗi ngày tăng 13% so với tháng 4. Tốc độ tăng của nhu cầu tìm mua khá nhanh, nhưng vẫn chưa đuổi kịp thời gian cao điểm trước Tết Nguyên Đán 2020 của thị trường xe.

Số lượng tin đăng bán xe mới và cũ cũng tăng mạnh đến 36% so với tháng 4. Các showroom nhanh chóng đẩy hàng sau một thời gian “đóng băng” vì trong thời gian cách ly xã hội. Bên cạnh đó, số tin rao bán xe từ cá nhân cũng tăng mạnh. Nguyên nhân có lẽ do nhiều người muốn bán xe lấy tiền phục vụ cho hoạt động kinh doanh cá nhân. ,

Giá xe mới giảm, giá xe cũ phải giảm theo

Kể từ đầu năm đến nay, nhất là khi dịch bùng phát, giá ô tô tại Việt Nam đã có những thời điểm giảm chưa từng có, diễn ra ở rộng khắp tất cả các phân khúc, từ xe cỡ nhỏ hạng A đến các mẫu xe bình dân hay hạng sang.

Bước sang nửa đầu tháng 5, nhiều hãng và nhà phân phối ô tô tại Việt Nam tiếp tục đưa ra thêm các chương trình ưu đãi mới hấp dẫn hơn. Trong đó, hầu hết các thương hiệu phổ thông với những dòng xe được yêu thích hiện nay của Toyota, Honda, Mazda, Hyundai, Ford hay Nissan, Mitsubishi,... đều tung các gói khuyến mãi từ 20 triệu đến 100 triệu đồng tại các đại lý. 

Đáng chú ý nhất là Vinfast với chương trình ưu đãi tháng 5 lớn nhất từ hãng , gồm 2 mẫu Lux A2.0 và Lux SA2.0, với mức giảm giá tương ứng 258 triệu và 285 triệu đồng để đồng hành cùng khách Việt trong mùa dịch Covid.

Giá xe cũ vốn đã giảm mạnh từ 20 triệu - 80 triệu trong mùa dịch so với thời gian trước Tết. Tuy nhiên, với mức giảm giá mạnh của xe mới, các đại lý xe cũ sẽ khó bán được xe nếu không tiếp tục giảm giá tiếp để kích cầu. 

Ông Nguyễn Thiện Hùng, chủ một salon xe cũ tại Q.12 Tp.HCM cho biết, do Việt Nam chống dịch tốt nên hết cách ly sớm, thị trường "ấm" lên nhanh. Do đó, khách cũng đã quay trở lại hỏi mua xe nhiều hơn, nhưng cũng chưa bằng thời gian trước. 

"Hậu cách ly, ô tô cũ thiết lập mặt bằng giá rẻ hơn từ 3 - 5% so với trước dịch. Tuy nhiên, xe mới cũng có nhiều chương trình khuyến mãi, cộng với mức chiết khấu thêm của nhân viên bán hàng cho khách, khiến nhiều người có ý định mua xe cũ chuyển sang mua xe mới", ông Hùng nói.

Sau dịch nhiều người đăng bán xe ô tô đã qua sử dụng với mức giảm giá hấp dẫn hơn. Chớp cơ hội đẩy hàng tồn kho của nhiều cửa hàng bán xe cũ hoặc chủ xe muốn nhanh chóng bán xe cũ để lên đời xe mới trong chương trình khuyến mãi, nhiều người mua được xe cũ có mức giá loanh quanh từ 200- 400 triệu đồng. 

Trong top 5 mẫu xe được săn lùng nhiều nhất trong tháng 5, Hyundai Grand i10 2016 1.0 số sàn ở mức giá từ 236 triệu hay Kia Morning 2016 1.25 số sàn ở mức giá từ 210 triệu là 2 mẫu xe được tìm mua nhiều nhất hiện tại. Đây được xem là mức giá gần như kịch sàn của những mẫu xe hạng A "quốc dân" này.

Thị trường ô tô sôi động trở lại, giá xe tiếp tục giảm
Top xe cũ được ưa chuộng nhất trên chuyên trang mua bán ô tô.

Những mẫu xe còn lại trong top là Toyota Vios 2018 1.5E số sàn và Toyota Fortuner 2017 2.4G và Kia Cerato 2019 1.6 số sàn. 

Bài liên quan