Chứng khoán Mỹ đi lên dù có thêm hơn 3 triệu người phải xin trợ cấp thất nghiệp, Nasdaq đã hồi phục bằng mức đầu năm

08/05/2020 13:19

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/5 đồng loạt tăng điểm, đáng chú ý là diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu công nghệ lớn. Chỉ số Nasdaq Composite đã lấy lại được mức điểm khởi đầu năm 2020.

Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite tăng 1,4% và kết phiên ở 8.980 điểm. Cổ phiếu đại gia công nghệ Apple tăng 1%, Facebook, Amazon và Alphabet cũng đi lên. So với mốc đầu năm, Nasdaq đã cao hơn 0,1%.

Đây là lần đầu tiên một chỉ số chứng khoán chính của Mỹ lấy lại được mốc đầu năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát châm ngòi cho đợt bán tháo lịch sử trên thị trường hồi cuối tháng 2, đầu tháng 3.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 211 điểm, tương đương 0,9%, và kết phiên ở 23.876 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng thêm 1,2% trong phiên 7/5. Tuy nhiên so với đầu năm, cả Dow Jones và S&P 500 đều đang thấp hơn khoảng 10%.

Chứng khoán Mỹ đi lên dù có thêm hơn 3 triệu người phải xin trợ cấp thất nghiệp, Nasdaq đã hồi phục bằng mức đầu năm - Ảnh 1.

Nasdaq Composite hồi phục phần lớn nhờ vào sự đi lên của các cổ phiếu lớn như Facebook, Amazon, Apple, Netflix, Alphabet và Microsoft, tất cả đều đã tăng ít nhất 15,8% trong quí này và đều cao hơn mức đầu năm.

Những cổ phiếu hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế đều kết phiên 7/5 trong sắc xanh, bao gồm tập đoàn khách sạn Hilton Worldwide (tăng 1,6%) và MGM Resorts (tăng 7,3%). Cổ phiếu du thuyền Carnival tăng hơn 5% trong khi Norwegian Cruise Line nhảy vọt 7,9%.

Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 7/5 tăng điểm dù Bộ Lao động Mỹ thông báo toàn nền kinh tế có thêm 3,17 triệu người xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước. Tổng cộng trong 7 tuần gần đây đã có 33,5 triệu người Mỹ xin trợ cấp mất việc làm – con số cao chưa từng thấy trong lịch sử.

Tuy vậy, số đơn xin trợ cấp tuần vừa qua là số thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát buộc nhiều hoạt động kinh doanh phải đóng cửa hồi giữa tháng 3.

Một số bang như California và New York đã thông báo kế hoạch dần dần mở cửa nền kinh tế trở lại. Các bang khác như Georgia đã cho phép các hoạt động kinh doanh không thiết yếu.

Trong một diễn biến khác, tại Trung Quốc kim ngạch xuất khẩu tháng 4 tăng 3,5%, vượt xa dự báo giảm 15,7% của các nhà kinh tế trong khảo sát của Reuters. 

Bài liên quan