KINH DOANH CĂN HỘ DỊCH VỤ Ế ẨM TRƯỚC LÀN SÓNG KÍCH CẦU DU LỊCH

09/06/2020 14:35

Đứng trước sự sụt giảm nhu cầu du lịch lưu trú cùng làn sóng kích cầu du lịch nội địa với các gói chiết khấu từ các resort, khách sạn, người kinh doanh căn hộ dịch vụ hiện đang phải đối mặt với nguy cơ ế ẩm thường trực.

Suốt 3 tháng nay, 6 căn hộ dịch vụ cho thuê của anh Phan Nguyễn tại trung tâm TP. Nha Trang rơi vào tình trạng ế ẩm, vắng khách thuê. Đây là nguồn thu chính để anh có thể thanh toán những khoản nợ từ phía ngân hàng song đứng trước tình hình doanh thu ảm đạm kéo dài đến gần nửa năm, anh không khỏi bất an, lo lắng. Anh cho hay: “Tôi đã hi vọng là trong quý tới khi du lịch tái khởi động lại, tình trạng sẽ tốt hơn nhưng đến nay, vẫn chưa nhận được yêu cầu thuê mới nào cho tháng 7”. Bên cạnh đó, bản thân anh cũng dự đoán được sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn khi phải cạnh tranh trực tiếp với loạt chương trình khuyến mãi khủng của nhiều khách sạn 4-5 sao trên địa bàn.

“Nếu như trước đây, mỗi căn hộ dịch vụ vị trí view biển có giá cho thuê từ 60-120 USD/đêm thì hiện nay, dù giá giảm xuống còn tầm 35-80 USD/đêm vẫn không tìm được khách. Những ngày cuối tuần muốn thuê căn hộ hướng biển thì khách phải đặt trước có khi từ 2-3 tuần mới có lịch trống, còn giờ đây chỉ cần lên các website đăng ký thuê căn hộ dịch vụ là có thể thuê ngay với giá giảm từ 30-35% so với các đợt giá trước đó”, anh Phan chia sẻ. 

Không riêng gì Nha Trang, theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, thực trạng vắng khách thuê kéo dài cũng đang diễn ra phổ biến tại nhiều thành phố du lịch khác trên khắp cả nước. Việc thiếu hụt, thậm chí không có nguồn thu trong suốt 2-3 tháng là không thể tránh khỏi đối với những nhà đầu tư loại hình này.

Các dự án cho thuê căn hộ du lịch vắng khách trong một thời gian dài do sự sụt giảm mạnh của lượng khách quốc tế

Các dự án cho thuê căn hộ du lịch vắng khách trong một thời gian dài do sự sụt giảm mạnh của lượng khách quốc tế. Ảnh minh họa

Chia sẻ với Batdongsan.com.vn, chị Mai Thanh - quản lý dịch vụ cho thuê tại một dự án condotel ngay khu trung tâm Mũi Né (Phan Thiết) cho biết, tỷ lệ cho thuê các căn hộ tại đây chịu tác động lớn từ động thái ngừng đón khách du lịch quốc tế. Không những vậy, nhu cầu du lịch, lưu trú từ tháng 2 đến nay của khách nội địa cũng ghi nhận mức giảm đến gần 90% do ảnh hưởng của Covid-19. Ngay cả khi chủ nhà chấp nhận hạ giá xuống gần 50% trước tình trạng ế ẩm kéo dài nhưng mọi thứ vẫn không thể khá khẩm hơn. Chị Thanh cho hay: “Trước đây, những ngày cuối tuần giá thuê căn hộ ở các tầng view thấp vào khoảng 80-100 USD/đêm, tầm nhìn đẹp lên đến 120-150 USD/đêm, còn hiện tại, những vị trí đẹp giá thuê cao nhất chỉ tầm 70 USD/đêm vẫn không ai thuê vì khách du lịch giảm mạnh”, chị Thanh chia sẻ.

Niềm tin vào sự phục hồi trở lại của nhiều chủ kinh doanh đối với loại hình này chưa kịp nảy nở khi thị trường du lịch chuẩn bị bắt đầu mùa cao điểm thì đã sớm vụt tắt trước động thái giảm giá thuê từ 50-70% của loạt khu nghỉ dưỡng, khách sạn để kích cầu khách thuê.

Theo đánh giá về thị trường du lịch trong 6 tháng cuối năm 2020 từ lãnh đạo một Công ty lữ hành: “Nhu cầu du lịch năm nay chắc chắn sẽ giảm sút mạnh, dù là trong mùa du lịch cao điểm tháng hè. Bên cạnh việc lịch trình nghỉ hè của các gia đình bị đảo lộn vì dịch Covid-19, yếu tố tài chính cũng là điều rất đáng lưu tâm. Ảnh hưởng của dịch bệnh lên kinh tế là rất nặng nề nên hầu hết tâm lý người dân hiện nay vẫn là tích lũy và trách các khoản chi chưa thật sự cần thiết. Các hoạt động du lịch xa xỉ sẽ bị suy giảm rất nhiều”

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên khắp thế giới, Việt Nam vẫn chưa thể mở cửa đón khách du lịch quốc tế trở lại. Chính vì vậy, trong năm nay nhu cầu du lịch quốc tế sẽ còn tiếp tục giảm mạnh và chưa thể phục hồi. Do đó, những nhà đầu tư căn hộ dịch vụ cho thuê vẫn sẽ tiếp tục đối mặt với khó khăn khi lượng chuyên gia quốc tế và khách du lịch đều giảm mạnh. 

Giá thuê của nhiều căn hộ dịch vụ giảm mạnh với mục đích kích cầu để cạnh tranh với các gói khuyến mãi khủng từ các khu nghỉ dưỡng, khách sạn lớn

Giá thuê của nhiều căn hộ dịch vụ giảm mạnh với mục đích kích cầu để cạnh tranh với các gói
khuyến mãi khủng từ các khu nghỉ dưỡng, khách sạn lớn. Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Tổng cục Du lịch Việt Nam, lượng du khách quốc tế đến Việt Nam sau tháng 1 tăng cao 33% so với cùng kỳ, đã ghi nhận sự suy giảm mạnh trong tháng 2 với mức giảm 22% và giảm tới 68% riêng trong tháng 3 và gần chạm đáy trong tháng 4 do tác động của lệnh hạn chế đi lại, xuất nhập cảnh được thực thi trên toàn thế giới. Với sự càn quét của Covid-19, ngành du lịch Việt Nam hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nặng nề nhất từ trước đến nay. Rất có thể, nếu tình hình nghiệm trọng hơn, thị trường du lịch nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái "đóng băng" hoàn toàn đến hết năm nay.

Song, TGĐ Viettravel Nguyễn Quốc Kỳ lại tin tưởng vào cơ hội dành cho ngành du lịch khi Việt Nam đang là điểm sáng phòng chống dịch Covid-19. Nếu chương trình “Du lịch Việt Nam an toàn” được làm tốt thì  Việt Nam có thể thu hút được khách quốc tế từ quý 4 tới đối với những thị trường đã có sự phục hồi, chuyển giai đoạn sau dịch bệnh. Nhiều khả năng chúng ta sẽ đón thêm những khách du lịch đến từ thị trường Đông Bắc Á và toàn Đông Nam Á từ tháng 10 trở đi.

Trong ngắn hạn, Việt Nam đang kích cầu du lịch nội địa nhằm giúp nền du lịch nước nhà từng bước được khôi phục và tăng trưởng trở lại.