Nội lực của bất động sản Hội An

11/03/2022 22:25

Hội An sở hữu những giá trị hiếm có với phố cổ, bờ biển dài, giao thoa giữa di sản và hiện đại, góp phần thúc đẩy bất động sản nơi đây. 

Hội An đang được xem là điểm đến đầu tư bất động sản thu hút bậc nhất hiện nay. Hàng loạt thương hiệu bất động sản lớn trong và ngoài nước "chạy đua" thể hiện dấu ấn tại vùng đất di sản. Những khu resort, dự án nghỉ dưỡng, khu dân cư... được công bố liên tục trong thời gian qua. Kể cả trong giai đoạn bùng dịch, nhiều nhà đầu tư vẫn tiếp tục thăm dò thị trường chờ ngày sôi động trở lại. Động lực phát triển quan trọng được cho là đến từ chính những giá trị nội tại, những "nội lực" mạnh mẽ của thị trường bất động sản Hội An.

Những lợi thế hiếm có

Thị trường bất động sản Hội An trong 5 năm phát triển với tốc độ của các địa phương khác trong 10 năm, theo một chuyên gia địa ốc. Nơi đây vốn nổi tiếng với di sản Phố cổ Hội An và bãi biển An Bàng thuộc top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới, do CNNGo bình chọn. Nơi đây cũng nằm trong trục du lịch "hành trình di sản" nổi tiếng Huế - Đà Nẵng - Hội An - Mỹ Sơn, thừa hưởng nền văn hóa độc đáo, đặc tính bản địa đậm nét, thu hút đông đảo du khách quốc tế. Theo quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam tầm nhìn đến năm 2030, cùng với Đà Nẵng, Hội An sẽ trở thành địa bàn trọng điểm của du lịch cả nước và khu vực.

Hội An được CNN bình chọn là một trong 13 thành phố đẹp nhất châu Á. 

Hội An vừa được bạn đọc tạp chí Travel and Leisure chọn vào danh sách 10 thành phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2020.

Sở hữu vị trí kề cận Đà Nẵng và được xem là vùng bất động sản "di sản", Hội An đang thể hiện sức hút và tiềm năng trong mắt giới đầu tư cả nước. Nguồn cầu khổng lồ đối với bất động sản du lịch tại miền Trung đã làm gia tăng khả năng thu hút đầu tư của Hội An, cả về các dự án nghỉ dưỡng và các công trình hạ tầng, kinh tế.

Số liệu tại cuộc họp HĐND TP Hội An cuối năm 2019, trong năm qua thành phố này đón 5,35 triệu lượt khách, tăng 5,24% so với năm 2018. Trong đó khách quốc tế đạt 4 triệu lượt, tăng 5,16%. Trong khi đó tính đến tháng 9/2019, Hội An có 697 cơ sở lưu trú với hơn 11.000 phòng, sẵn sàng đón hơn 21.000 lượt khách lưu trú mỗi ngày, công suất sử dụng phòng hơn 75%.

Giới chuyên môn nhận định đây là thời điểm "vàng" để nhà đầu tư kiếm tìm một sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng, hướng đến phục vụ nhóm khách cao cấp, đón đầu đà tăng tốc của thị trường này trong tương lai. 

"Cuộc đua" bất động sản nghỉ dưỡng Hội An 

Trong bán kính 10 km quanh Phố cổ Hội An, xuất hiện ngày càng nhiều những dự án nghỉ dưỡng quy mô lớn của chủ đầu tư uy tín trong nước và quốc tế. Tuy nhiên theo các chuyên gia, một trong những thách thức lớn của các đơn vị phát triển bất động sản khi gia nhập thị trường này, là bài toán bảo tồn cảnh quan, nét đẹp di sản song song với việc kiến tạo những giá trị hiện đại mới. Quy hoạch dự án tại đây đòi hỏi tư duy tổng thể, có ý thức tôn tạo môi trường và tạo giá trị cộng hưởng cho toàn khu vực. 

Một số đơn vị tiềm lực mạnh và có nhiều kinh nghiệm làm việc với đối tác quốc tế ý thức được bài toán này. Những dự án tầm cỡ được ưu tiên ngân sách cho việc hoàn thiện cảnh quan trước khi phát triển công trình lưu trú. Đại diện Tập đoàn Hoàng Gia Hội An, đơn vị đã tham gia thị trường này từ sớm, cho biết, nỗ lực kiến tạo khu nghỉ dưỡng đẳng cấp quốc tế tại đây không chỉ đòi hỏi năng lực tài chính mà còn phải đầu tư mạnh về chuyên môn với đội ngũ đối tác nước ngoài, sự am tường về văn hóa bản địa và tâm huyết với môi trường.

Tập đoàn này đang xây dựng các khu đô thị mang tầm quốc tế với kỳ vọng thúc đẩy Hội An trở thành điểm đến số một thế giới. Trong 12 năm hoạt động, Hoàng Gia Hội An đã đầu tư xây dựng và vận hành 4 khách sạn 5 sao và 4 sao nhằm đáp ứng nhu cầu lưu trú cao cấp của du khách ngoại. Một số dự án nổi bật phải kể đến MGallery, Royal Riverside Hội An, River Site Hội An, Royal Heritage Hội An và câu lạc bộ E Game Royal. Ngoài ra còn có các dự án bất động sản với vị trí đắc địa và tiềm năng lớn như khu đô thị Royal Hội An, khu đô thị Thanh Hà hơn 66 ha... hay gần đây nhất là dự án Shantira Beach Resort & Spa.

Hội An được CNN bình chọn là một trong 13 thành phố đẹp nhất châu Á. 

Phối cảnh dự án Shantira Beach Resort & Spa.

Đại diện tập đoàn này cho biết, một trong những lý do doanh nghiệp chọn phát triển mạnh sản phẩm tại Hội An còn đến từ chủ trương thu hút đầu tư mạnh mẽ. Chính sách này thể hiện qua nỗ lực phát triển hạ tầng của địa phương. Điển hình là công trình cầu Cửa Đại nối Cẩm Thanh, Hội An và xã Duy Nghĩa, huyện Duy Xuyên cùng các hạng mục quan trọng như cầu Đế Võng, cầu bắc qua sông Cổ Cò, đường dẫn lên phía Bắc cầu Cửa Đại đã góp phần tạo diện mạo mới cho phố Hội.

Nhờ những điểm nhấn về tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa, cảnh quan thiên nhiên, hạ tầng và môi trường đầu tư, bất động sản Hội An đang là điểm sáng bất động sản với các nhà đầu tư. Trong 3-5 năm tới, thành phố này hứa hẹn sẽ chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục trên bản đồ nghỉ dưỡng của cả nước.