Châu Âu thông qua gói giải cứu “khủng”, giá vàng tăng vọt

22/07/2020 11:00

Cuối cùng các nhà lãnh đạo nhóm nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chốt được gói ngân sách và giải cứu quy mô 1,8 nghìn tỷ euro tức 2,1 nghìn tỷ USD.

Châu Âu thông qua gói giải cứu khủng, giá vàng tăng vọt

Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng leo lên mức cao nhất trong 9 năm, giá bạc tăng lên mức cao chưa từng thấy tính từ năm 2014. 

Giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra gói kích thích tài khóa có quy mô lớn nhất tính từ năm 2014, ngoài ra, thị trường cũng đang kỳ vọng chính phủ Mỹ sẽ đưa ra thêm chương trình chi tiêu mới.

Sau 4 ngày đàm phán căng thẳng, cuối cùng các nhà lãnh đạo nhóm nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chốt được gói ngân sách và giải cứu quy mô 1,8 nghìn tỷ euro tức 2,1 nghìn tỷ USD. Gói ngân sách và giải cứu này đặt mục tiêu hỗ trợ thật nhiều cho những nền kinh tế chịu tác động nặng nề nhất do cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Thỏa thuận mà EU chốt được hỗ trợ quan trọng cho thị trường chứng khoán, các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng điểm. Cùng lúc, vàng, loại tài sản an toàn, cũng tăng giá bởi kỳ vọng gói kích thích tài khóa sẽ tạo ra lạm phát và khiến cho đồng USD suy yếu.

Đồng USD yếu có thể coi như tín hiệu tốt cho giá cả các loại hàng hóa được định giá bằng đồng USD. Đồng USD yếu khiến cho vàng trở nên rẻ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu nhiều loại tiền tệ lớn khác.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, giảm gần 0,8% xuống 95,10 điểm – ngưỡng thấp nhất tính từ tháng 3/2020.

Chuyên gia phân tích tại Zaner Metals viết trong nghiên cứu của mình: “Rõ ràng việc EU thông qua được gói giải cứu kết hợp với việc phía Mỹ bắt đầu bàn thảo về một chương trình kích thích đã giúp mang đến lực đỡ quan trọng cho giá vàng”.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2020 tăng 26,50USD/ounce tương đương 1,5% lên 1.843,90USD/ounce. Trước đó trong phiên giá vàng đã có lúc chạm mức 1.844,80USD/ounce. Suốt từ tháng 9/2011 cho đến nay, giá vàng chưa từng chạm ngưỡng này, theo tính toán của Dow Jones Market Data.

Chuyên gia kinh tế toàn cầu thuộc Bộ phận Tình báo Kinh tế thuộc Economist, bà Cailin Birch, nhận định: “Có một vài yếu tố đang tạo ra sự lạc quan gần đây, trong đó phải kể đến việc EU thông qua gói giải cứu, hoạt động kinh tế, công nghiệp tại Trung Quốc cải thiện, nhu cầu vàng chắc chắn nhờ thế sẽ tăng lên”.

Bài liên quan