Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất đồng USD ở ngưỡng gần 0% ít nhất đến năm 2022

11/06/2020 10:36

Kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6,5% trong năm 2020; năm này nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng.

Fed tuyên bố giữ nguyên lãi suất đồng USD ở ngưỡng gần 0% ít nhất đến năm 2022

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: CNBC

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lãi suất ở gần mức 0% và phát đi thông điệp rằng lãi suất sẽ vẫn được duy trì khi mà kinh tế Mỹ phục hồi từ đại dịch Covid-19.

Theo tuyên bố chính sách mới nhất từ Fed được CNBC trích đăng, Chủ tịch Fed Jerome Powell nói: “Chúng tôi không nghĩ đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD. Chúng tôi thậm chí chưa từng nghĩ đến điều đó. Chúng tôi chỉ đang nghĩ đến cách làm sao hỗ trợ được cho nền kinh tế. Điều này sẽ cần phải có thời gian mới phát huy được”.

Cùng với thông báo về lãi suất, trong ngày thứ Tư, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương dự báo kinh tế Mỹ có thể suy giảm tăng trưởng 6,5% trong năm 2020; năm này nước Mỹ đương đầu với một năm cực kỳ khó khăn bởi phải ứng phó với tình trạng lây nhiễm Covid-19 lan rộng. 

Tuy nhiên, kinh tế năm 2021 được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 5% và sau đó tăng trưởng được 3,5% trong năm 2022, mức tăng trưởng cao hơn xu thế dài hạn của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Mỹ tái khẳng định quan điểm từ buổi họp vào tháng 4/2020 rằng Fed sẽ giữ lãi suất mục tiêu cho đến khi phía Mỹ tự tin rằng kinh tế đã vượt qua những khó khăn gần đây và nhiều khả năng sẽ đạt được trạng thái việc làm tối đa cũng như ổn định giá cả.

Fed cũng khẳng định sẽ vẫn tiếp tục chương trình nắm giữ trái phiếu, Fed sẽ mua vào khoảng 80 tỷ USD trái phiếu Bộ Tài chính mỗi tháng và khoảng 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.

Trong tuần này, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã có cuộc họp ở thời điểm các bang đang bắt đầu mở cửa trở lại, Thất nghiệp Mỹ có tháng giảm sâu nhất trong lịch sử.

Ngoài ra, cuộc họp diễn ra cùng với tuần mà Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) tuyên bố rằng suy thoái kinh tế Mỹ bắt đầu từ tháng 2/2020, khoảng thời gian tăng trưởng kinh tế dài nhất trong lịch sử Mỹ đã chính thức chấm dứt. 

Theo ông Powell, các dự báo kinh tế được đưa ra với kỳ vọng vào khả năng kinh tế phục hồi trong nửa sau năm nay và kéo dài trong suốt vài năm. Các dự báo kinh tế được hỗ trợ bởi kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở ngưỡng sát 0% hiện tại.

Vào đầu tháng 3/2020, Fed đã hạ lãi suất mục tiêu của đồng USD xuống ngưỡng 0% đến 0,25%, lãi suất này từng được duy trì suốt trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Lãi suất này được lấy làm cơ sở cho hoạt động cho vay ngắn hạn và định hướng cho các lãi suất vay tiêu dùng.

Các quan chức thuộc Fed đã không công bố dự báo kinh tế từng được đưa ra vào tháng 3/2020 bởi hiện tại có quá nhiều yếu tố bất ổn đang hiện hữu ví như việc không biết nước Mỹ sẽ còn duy trì trong trạng thái hiện tại thêm bao lâu nữa, tác động kinh tế sẽ tồi tệ đến đâu.

Dưới đây là dự báo của họ trong tuần này, đây là những con số quan trọng của năm 2020, sau đó đến 2 năm tiếp theo và dự báo dài hạn

Lãi suất liên bang: 0-0,25% cho đến năm 2022, lãi suất dài hạn ở mức 2,5%

Bài liên quan