Đại biểu Quốc hội tán thành bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

11/06/2020 10:39

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, trong bối cảnh thị trường nhiều biến động bất thường, việc tăng vốn điều lệ sẽ góp phần tăng sức chịu đựng của Agribank, cũng như giúp ngân hàng này gia tăng huy động vốn, mở rộng tín dụng.

Đại biểu Quốc hội tán thành bổ sung 3.500 tỷ đồng vốn điều lệ cho Agribank

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn ĐBQH TP.HCM

Chiều 10/6, thảo luận về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) theo đề nghị của Chính phủ bổ sung thêm 3.500 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019, đa phần các đại biểu đều nhất trí với sự cần thiết bổ sung vốn điều lệ cho Agribank.

Tăng vốn điều lệ cho Agribank nhằm đẩy lùi tín dụng đen ở vùng nông thôn

Đại biểu Trần Hoàng Ngân – Đoàn ĐBQH TP.HCM cho rằng, việc tăng vốn điều lệ cho Agribank sẽ góp phần tăng tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu cho ngân hàng thương mại. Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động bất thường thì tăng vốn điều lệ sẽ góp phần tăng sức chịu đựng của ngân hàng, cũng như giúp ngân hàng gia tăng huy động vốn, mở rộng tín dụng. Đặc biệt đối với tín dụng của Agribank có đến 70% là dành cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn nên cần phải có sự hỗ trợ để góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, phát triển nông nghiệp bền vững.

Cũng theo đại biểu Trần Hoàng Ngân, điểm quan trọng nhất là chi bổ sung vốn điều lệ cho Agribank không phải chi tiêu dùng mà là chi đầu tư và chi đầu tư thì cần xem xét đến hiệu quả. Các báo cáo kiểm toán đối với Agribank cho thấy, lợi nhuận trước thuế trên 13.000 tỷ đồng và lợi nhuận ròng sau thuế là 11.048 tỷ, trong khi vốn điều lệ chỉ có 30.000 tỷ. Điều này chứng tỏ tỉ suất lợi nhuận và hiệu quả đầu tư. Do đó, ông nhất trí với việc bổ sung vốn điều lệ cho Agribank.

Tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân đề nghị lãnh đạo ngân hàng cân nhắc khi phát triển mạng lưới chi nhánh nên ưu tiên ở khu vực nông thôn; đề nghị tăng cường thêm hoạt động của ngân hàng di động; quan tâm phát triển mở rộng tín dụng tiêu dùng với hộ nông dân nhằm đẩy lùi tín dụng đen và cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn.

Cũng tán thành với đề xuất bổ sung vốn điều lệ cho Agribank, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai – Đoàn ĐBQH TP.Hà Nội trao đổi thêm về chủ trương sử dụng ngân sách nhà nước để tăng vốn điều lệ cho các ngân hàng thương mại.

Theo đại biểu này, trong hệ thống tổ chức tín dụng có 4 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước giữ vai trò chủ đạo là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV, trong đó chỉ riêng Agribank là 100% vốn nhà nước. Hiện nay cả 4 ngân hàng này đều đối mặt với áp lực bảo đảm tỉ lệ an toàn vốn theo tiêu chuẩn Basel II. Tuy nhiên, trong số 4 ngân hàng này chỉ có Agribank được xem xét theo hướng bổ sung vốn điều lệ từ nguồn ngân sách nhà nước còn các ngân hàng còn lại được xem xét tăng tỉ lệ lợi nhuận để lại để tăng vốn hoặc huy động nguồn lực từ các nhà đầu tư bên ngoài.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai nêu rõ, về mặt chính sách cần khẳng định rõ tại thời điểm hiện nay mới chỉ xem xét bổ sung vốn điều lệ cụ thể cho một ngân hàng thương mại cụ thể và đây không phải là việc thay đổi chính sách theo hướng dùng ngân sách nhà nước để bổ sung vốn cho ngân hàng thương mại nhà nước.

Trong khi đó, đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn ĐBQH tỉnh Bạc Liêu lại tỏ ra băn khoăn khi nguồn tăng vốn điều lệ cho ngân hàng Agribank lấy từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019.

Đại biểu đặt vấn đề trong bối cảnh Covid-19 và dự báo còn nhiều ảnh hưởng khó lường đối với nền kinh tế, cùng với đó thu ngân sách nhà nước năm nay gặp nhiều khó khăn thì thời điểm xem xét bổ sung vốn và nguồn sử dụng từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi năm 2019 để bổ sung vốn cho ngân hàng thương mại liệu có thực sự hợp lý. 

Nếu không tăng vốn tăng trưởng dư nợ năm 2020 của Agribank chỉ khoảng 4,5%

Tiếp thu, giải trình các ý kiến trên, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng cho rằng mặc dù có chủ trương không dùng ngân sách nhà nước để tăng vốn cho ngân hàng nhưng đối với các ngân hàng thương mại có vốn nhà nước như Agribank - ngân hàng duy nhất còn lại nhà nước sở hữu 100% vốn, trong quá trình cổ phần hóa gặp những khó khăn, vướng mắc nhất định nên cần thiết phải có nguồn vốn ngân sách nhà nước để tăng.

Agribank

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng 

Còn về tính cấp bách của việc tăng vốn của Agribank, tác động đến ngân sách nhà nước và thời điểm tăng vốn liệu có phù hợp hay không, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo và Ngân hàng Nhà nước cũng đã chỉ đạo Agribank triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để tăng vốn, cải thiện hệ số an toàn, cơ cấu lại tài sản theo hướng kiểm soát tốc độ tăng trưởng các tài sản rủi ro, tăng dần các tỷ trọng các tài sản có độ an toàn cao cũng như thoái các khoản đầu tư góp vốn không hiệu quả và bổ sung nguồn vốn tối đa từ phát hành trái phiếu.

Mặc dù triển khai đồng bộ các giải pháp, đến nay Agribank vẫn cần phải có các giải pháp của nhà nước để đầu tư bổ sung vốn điều lệ trong năm 2020, đáp ứng các tỷ lệ an toàn vốn theo quy định và đảm bảo an toàn hoạt động cũng như đảm bảo khả năng cung ứng vốn cho nền kinh tế, Thống đốc Lê Minh Hưng giải thích thêm.

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, trong nhiều năm qua, Agribank chưa được nhà nước đầu tư bổ sung vốn điều lệ. Tốc độ tăng vốn điều lệ luôn thấp hơn tốc độ tăng tổng tài sản khiến tỷ lệ an toàn vốn của ngân hàng bị suy giảm. Do đó, để đáp ứng được tiêu chuẩn đòi hỏi nhu cầu phải tăng vốn rất lớn. Nếu không được tăng vốn thì Agribank chỉ có thể tăng trưởng dư nợ khoảng 4,5% cho cả năm 2020. Như vậy, nhu cầu vốn cho nông nghiệp, nông thôn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh, dự kiến Agribank phải dành 100.000 tỷ để hỗ trợ sản xuất cho khu vực nông nghiệp, nông thôn bị ảnh hưởng.

Về tác động đến ngân sách nhà nước, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, trong bối cảnh ngân sách nhà nước khó khăn, nguồn quỹ hỗ trợ sắp xếp phát triển doanh nghiệp không có khả năng bố trí, Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước phối hợp đánh giá rất chặt chẽ, rà soát, bàn bạc kỹ các phương án sử dụng ngân sách nhà nước để cấp bổ sung vốn điều lệ cho Agribank trong năm 2020.

"Chính phủ thống nhất bổ sung vốn điều lệ cho Agribank từ nguồn tăng thu tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2019 tương ứng với số lợi nhuận thực nộp ngân sách nhà nước của ngân hàng này năm 2020 tối đa không quá 3.500 tỷ nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến cân đối ngân sách nhà nước năm 2020 đã được Quốc hội thông qua", Thống đốc Lê Minh Hưng cho hay.

Ngoài ra, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng khẳng định tới đây khi cơ cấu lại, Agribank sẽ ưu tiên mở rộng mạng lưới về khu vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là những khu vực chưa có mạng lưới nhiều các tổ chức tín dụng, các tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Bài liên quan