TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự

16/09/2021 08:17

TTO - TP.HCM đang trong ngày cuối cùng (15-9) thực hiện mục tiêu đạt 100% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1. Các địa phương tăng tốc tiêm vét với số lượt tiêm cao nhất từ trước đến nay, công tác tiêm chủng diễn ra an toàn, trật tự.TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự - Ảnh 1.

Người dân tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (đường Hồ Xuân Hương, quận 3, TP.HCM) sáng 15-9 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online từ sáng 15-9, nhiều người dân quận 3 (TP.HCM) đã đến điểm tiêm Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương (đường Hồ Xuân Hương, quận 3) để tiêm vắc xin mũi 1 mà không cần thư mời, tin nhắn hay đăng ký trước.

Trưng dụng Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương làm điểm tiêm nên không gian ở đây rất thoáng đãng, đảm bảo giãn cách. Người dân chỉ đi 1 chiều từ lúc đăng ký tiêm chủng, khám sàng lọc, đến tiêm và hoàn thành theo dõi sau tiêm.

Đây là ngày thứ 2 điểm tiêm này tổ chức tiêm vét cho người dân trên 18 tuổi trên địa bàn quận 3 và là ngày cuối cùng TP.HCM thực hiện mục tiêu đạt 100% người trên 18 tuổi tại TP được tiêm mũi 1 vắc xin.

Chỉ cầm theo căn cước công dân, chị P.T.H. (tạm trú phường 9, quận 3) đã được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell sáng 15-9 tại điểm tiêm Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương. Chị H. cho biết mình từng tạm hoãn tiêm vắc xin mũi 1 vào ngày 11-8 tại một điểm tiêm ở Phú Nhuận do bị cảm lạnh, sốt cao.

"Tôi ở quận Phú Nhuận nhưng hiện đang tạm trú ở nhà chị gái tại quận 3. Nghe chị gái nói quận đang tổ chức tiêm vắc xin mà không cần lên danh sách, không phân biệt tạm trú nên tôi đi tiêm. Tôi thấy lần tiêm này đơn giản hơn rất nhiều" - chị H. chia sẻ.

Ông Trần Nguyên Phong - bí thư Quận đoàn quận 3 (TP.HCM) - cho biết hôm nay là ngày thứ 2 quận 3 tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho tất cả người dân trên 18 tuổi hiện đang ở trên địa bàn quận, không phân biệt tạm trú hay thường trú.

Cụ thể, trong ngày đầu tiên (14-9), quận đã tiêm 549 liều vắc xin Vero Cell. Đây là ngày có số lượt tiêm vắc xin Vero Cell cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn quận. Dự kiến hôm nay 15-9, quận cũng sẽ tổ chức tiêm với số lượng tương đương.

"Địa điểm tiêm thuận lợi, rộng rãi, sức chứa lên đến 1.000 người/ngày. Quận dự kiến trong 2 ngày (14 và 15-9) sẽ tiêm mũi 1 cho khoảng 2.000 người, tuy vậy người dân đến không đông" - ông Phong nói.

Theo ông Phong, việc tiêm vét lần này giúp người dân dễ dàng tiếp cận vắc xin nhưng lại gặp khó khăn khi nhập dữ liệu lên hệ thống vì không có danh sách người tiêm từ trước. Tuy nhiên, đội ngũ nhập liệu đã cố gắng hoàn tất việc nhập liệu trong ngày, không để tồn đọng phiếu qua ngày khác.

"Trước đây chúng tôi lên danh sách trước thì thông tin người tiêm được tạo sẵn trên hệ thống. Khi đến tiêm chủng, chỉ cần nhập thông tin khám sàng lọc, ngày tiêm, loại vắc xin, tiêm ở đâu... Bây giờ phải tạo mới hoàn toàn thì phải thêm một bước, tốn thêm thời gian" - ông Phong chia sẻ.

TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự - Ảnh 2.

Thủ tục nhanh chóng, tình nguyện viên hướng dẫn người dân chi tiết, tận tình - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự - Ảnh 3.

Nhân viên y tế tư vấn cho người dân trước khi vào khu vực tiêm vắc xin - Ảnh: DUYÊN PHAN

TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự - Ảnh 4.

Quận 3 trưng dụng Nhà thi đấu Hồ Xuân Hương làm điểm tiêm nên không gian ở đây rất thoáng đãng, người dân đảm bảo giãn cách - Ảnh: XUÂN MAI

TP.HCM tăng tốc tiêm vét vắc xin ngày cuối trong an toàn, trật tự - Ảnh 5.

Dự kiến ngày 15-9, quận 3 tổ chức tiêm vắc xin mũi 1 cho hơn 500 người dân trên địa bàn, không phân biệt tạm trú hay thường trú - Ảnh: XUÂN MAI