Elon Musk "quay lưng" với Bitcoin, ngừng chấp nhận thanh toán khi mua xe Tesla, giá đồng tiền lao dốc thảm về dưới 50.000 USD

13/05/2021 10:20

Đưa ra những quan ngại về môi trường, CEO Tesla Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận Bitcoin như là phương thức thanh toán cho việc mua xe Tesla.

Trên Twitter, Elon Musk khẳng định Tesla "đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin" bởi những lo ngại ngày càng gia tăng về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin. Ngay lập tức, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới đã mất 5% trong những phút đầu tiên sau tuyên bố của Musk.

"Tesla đã đình chỉ việc mua xe bằng Bitcoin. Chúng tôi lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng trong việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác và giao dịch Bitcoin, đặc biệt là than, loại nhiên liệu gây ô nhiễm nhất. Tiền số là một ý tưởng hay ở nhiều cấp độ và chúng tôi tin rằng nó có tương lai đầy hứa hẹn. Tuy nhiên, điều đó không thể đi kèm với cái giá về môi trường", Elon Musk cho biết.

Vị tỷ phú nổi tiếng lập dị này cũng khẳng định Tesla đã không bán bất cứ Bitcoin nào và dự định sử dụng nó để giao dịch khi việc khai thác Bitcoin sử dụng năng lượng bền vững hơn. Ngoài ra, Musk cũng cho biết ông đang tìm kiếm những loại tiền số khác mà chỉ ngốn tới chưa tới 1% năng lượng mà Bitcoin sử dụng.

Tuy nhiên, tính tới 6h55 theo giờ Hà Nội, giá Bitcoin đã giảm 6.205 USD, xuống còn 50.490,4/coin, tương đương mức giảm gần 11%. Giá các đồng tiền số khác cũng đồng loạt lao dốc dù không bị Elon Musk nhắc tên trong dòng thông điệp trên Twitter của mình.

Elon Musk quay lưng với Bitcoin, ngừng chấp nhận thanh toán khi mua xe Tesla - Ảnh 1.

Dogecoin, đồng tiền số mà Elon Musk nhắc tới nhiều trong thời gian gần đây, cũng đã hứng chịu mức giảm lên tới 17% xuống còn 0,409 USD/coin. Trong số các đồng tiền số nổi bật nhất, chỉ có Ethereum là duy trì mức giảm dưới 10%. Các đồng tiền khác đều mất nhiều giá trị sau tuyên bố của Musk.

Trong hồ sơ gửi lên Ủy ban chứng khoán Mỹ hồi tháng 2, Tesla cho biết họ đã mua số Bitcoin trị giá 1,5 tỷ USD và có thể đầu tư nhiều hơn vào Bitcoin và các loại tiền số khác. Thời điểm đó, công ty của Elon Musk cho biết họ sẽ bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một phương thức thanh toán cho các sản phẩm của mình.

Chính sự hỗ trợ của Musk đã góp phần khiến tiền số tăng giá, trong đó có Bitcoin và Dogecoin. Thời gian qua, hàng loạt doanh nghiệp và các định chế tài chính cũng đổ xô vào Bitcoin, coi đồng tiền này như một hàng rào chống lạm phát tiềm năng khi FED và các ngân hàng trung ương liên tục in tiền để giải tỏa áp lực cho các nền kinh tế bị đại dịch tàn phá.

Tuy nhiên, vẫn có những người nổi tiếng mạo hiểm nhưng vẫn không đầu tư vào Bitcoin, nổi bật nhất là tỷ phú liều ăn nhiều Masayoshi Son của Softbank. "Có rất nhiều tranh luận về tiền số tốt hay xấu, nó có giá trị thực hay chỉ là bong bóng. Thành thật mà nói, tôi cũng không biết", Son nói trong một cuộc họp gần đây.

Cuối tuần trước, CEO Tesla đã tham dự chương trình "Saturday Night Live" và dành thời gian nói về tiền số. Tuy nhiên, thay vì tăng giá như dự đoán, nó lại giảm 30% trong suốt một giờ Musk xuất hiện trong chương trình giải trí nổi tiếng này. Trong đợt bán tháo đó, Robinhood lại gặp phải tình trạng nghẽn lệnh.

Bất chấp đợt bán tháo đang diễn ra, tỷ phú Mark Cuban, người ủng hộ trung thành mới của Bitcoin, cho biết Dallas Mavericks của ông sẽ tiếp tục chấp nhận Bitcoin và các loại tiền số khác làm phương thức thanh toán và nhấn mạnh giá trị của chúng. Cuban cũng khẳng định việc thay thế vàng sẽ giúp tiền số "bảo vệ môi trường". Tuy nhiên, Cuban không nói rõ chúng sẽ bảo vệ môi trường như thế nào.