Google đang phát triển thẻ ghi nợ thông minh cạnh tranh với Apple

08/05/2020 13:17

Thẻ ghi nợ thông minh của Google hiện đang được phát triển để liên kết với chương trình thanh toán Google Pay, cạnh tranh với Apple Card.Phát triển thẻ mới sẽ tăng cường sức mạnh không chỉ cho ứng dụng Google Pay mà có thể giúp Google trở thành gã khổng lồ về fintech.

google-card-debit-9106-1587369382.jpg

Hình ảnh của thẻ ghi nợ thông minh của Google với đối tác Citi Bank. Ảnh: TechCrunch.

Sau khi Apple phát hành thẻ tín dụng vào năm ngoái, Google dường như cũng đi theo hướng phát triển này bằng việc ra mắt một thẻ liên kết với chương trình Google Pay của công ty. Tuy nhiên, phiên bản thẻ của Google sẽ là thẻ ghi nợ thay vì thẻ tín dụng, với mục đích khám phá thông minh việc kiểm tra các thông tin liên quan đến tài khoản.

Thẻ Google và việc kết hợp mục đích kiểm tra tài khoản sẽ cho phép người dùng mua đồ bằng thẻ, hoặc thông qua điện thoại di động hoặc hình thức trực tuyến. Thẻ ghi nợ kết nối ứng dụng Google với các tính năng mới cho phép người dùng dễ dàng theo dõi mua hàng, kiểm tra số dư hoặc khóa tài khoản của họ. Thẻ sẽ được liên kết đồng thương hiệu với các đối tác ngân hàng khác nhau, bao gồm Citi Bank và Stanford Federal Credit Union.

Theo TechCrunch, thẻ ghi nợ của Google mang thiết kế tối giản có nhiều nét tương đồng với thẻ Apple Card. Thẻ sẽ ghi tên của đồng thương hiệu là đối tác tài chính và đầu đọc chip.

apple-card-9705-1587371373.jpg

Hình ảnh Apple Card, chiếc thẻ tín dụng được phát hành vào năm 2019. Ảnh: Apple.

Việc phát triển thẻ thanh toán sẽ hỗ trợ nền tảng ứng dụng Google Pay, cạnh tranh với đối thủ Apple Pay với thẻ Apple Card. Dịch vụ mới sẽ mở rộng đáng kể các khả năng của Google Pay, hiện đang phụ thuộc vào các nhà cung cấp bên thứ ba. Nó cũng có khả năng biến Google thành gã khổng lồ fintech tiếp theo bằng cách tận dụng mạng lưới quảng cáo khổng lồ và dữ liệu tìm kiếm của công ty giúp cá nhân hóa thông tin, qua đó dự đoán thị trường ở quy mô rộng hơn.

Bằng cách xây dựng thẻ ghi nợ thông minh, Google có cơ hội nâng cao doanh thu và tiếp cận những nguồn dữ liệu mới. Nó có khả năng tính phí trao đổi khi mua hàng được thực hiện bằng thẻ hoặc phí kiểm tra tài khoản khác, sau đó chia nguồn thu với các đối tác ngân hàng của Google. Tùy thuộc vào quyết định bảo mật của mình, Google có thể sử dụng dữ liệu giao dịch về những gì mọi người mua hàng để cải thiện việc đo lường chiến dịch quảng cáo hoặc thậm chí nhắm mục tiêu quảng cáo chính xác hơn. Các thương hiệu có thể sẵn sàng mua thêm quảng cáo Google nếu gã khổng lồ công nghệ có thể chứng minh rằng nó giúp thúc đẩy doanh số.

Những tác động dài hạn thậm chí còn lớn hơn. Mặc dù nó có thể trở thành một trò đùa của ngành công nghệ khi mọi ứng dụng cuối cùng đều trở thành một ứng dụng nhắn tin, nhưng gần đây, nhiều công ty công nghệ thực sự muốn trở thành một công ty dịch vụ tài chính. Thẻ ghi nợ thông minh và kiểm tra tài khoản có thể mở đường cho Google cung cấp dịch vụ ngân hàng, môi giới chứng khoán, tư vấn tài chính hoặc tư vấn robo, kế toán, bảo hiểm hoặc cho vay.

Về Google Pay, đây là một nền tảng ví điện tử và hệ thống thanh toán trực tuyến được phát triển bởi Google nhằm triển khai hình thức thanh toán trong ứng dụng và chạm để thanh toán trên các thiết bị di động, cho phép người dùng thực hiện giao dịch bằng điện thoại, máy tính bảng hoặc đồng hồ thông minh chạy Android.

Bài liên quan