Microsoft âm thầm “đi đêm” với Tổng thống Trump để được quyền mua TikTok

03/08/2020 14:32

Microsoft đã xác nhận sẽ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng như tại Canada, Australia và New Zealand. Ngoài ra Microsoft cũng khẳng định sẽ hoàn tất được thương vụ trước ngày 15/9/2020.

Microsoft âm thầm đi đêm với Tổng thống Trump để được quyền mua TikTok

Ảnh: Reuters

Trong nỗ lực giành quyền quản lý hoạt động của TikTok tại Mỹ, CEO của Microsoft, ông Satya Nadella đã nói chuyện với Tổng thống Mỹ Donald Trump qua điện thoại để bàn về hướng làm sao được chính quyền Mỹ cho phép mua lại ứng dụng làm video âm nhạc phổ biến này, theo tin từ Bloomberg. 

Trong bài đăng trên trang riêng của doanh nghiệp vào ngày Chủ Nhật, Microsoft đã xác nhận sẽ mua lại hoạt động của TikTok tại Mỹ cũng như tại Canada, Australia và New Zealand. Ngoài ra Microsoft cũng khẳng định sẽ hoàn tất được thương vụ trước ngày 15/9/2020.

Tuyên bố của công ty công nghệ hàng đầu nước Mỹ này được đưa ra sau các cuộc đối thoại kín với công ty mẹ TikTok và Tổng thống Trump. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói đến việc sẽ thẳng thừng cấm ứng dụng trên hoạt động tại Mỹ dựa trên quan điểm bảo vệ an ninh quốc gia, đồng thời ông công khai chỉ trích về ý tưởng của thỏa thuận mà Microsoft nhắm đến vào đêm ngày thứ Sáu.

Microsoft và Byte Dance hiện có 45 ngày để trình ra được một kế hoạch có thể chấp nhận được cho tất cả các bên, theo thời hạn chót được Nhà Trắng đưa ra. Cho đến nay, hai công ty chưa bàn xong về một bản kế hoạch chi tiết.

Những tháng gần đây, TikTok thu hút nhiều sự chú ý trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung Quốc leo thang, các chính trị gia Mỹ không khỏi hoài nghi rằng công ty mẹ của TikTok là ByteDance sẽ có thể giao nộp thông tin về người dùng Mỹ cho Bắc Kinh hoặc sử dụng ứng dụng này nhằm gây ảnh hưởng lên 165 triệu người Mỹ cũng như hơn 2 tỷ người dùng trên toàn cầu đã tải nó về. Phía Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích ứng dụng này sau khi những người phản đổi Trump sử dụng TikTok để làm gián đoạn các chiến dịch tranh cử.

Trong cam kết của mình trước công chúng, Microsoft khẳng định rằng hãng sẽ tăng cường mức độ an ninh, quyền riêng tư và bảo vệ an toàn cho ứng dụng TikTok, đồng thời đảm bảo rằng tất cả dữ liệu của người tiêu dùng Mỹ được chuyển về Mỹ và bị xóa khỏi tất cả các máy chủ bên ngoài nước Mỹ. Công ty cũng cho biết sẽ có thể mời thêm một số nhà đầu tư khác nắm cổ phiếu thiểu số tại TikTok.

“Microsoft hoàn toàn hiểu và tôn trọng những lo lắng của Tổng thống Mỹ. Microsoft cam kết sẽ xem xét chặt chẽ về vấn đề an ninh của TikTok đồng thời sẽ mang đến lợi ích kinh tế cho nước Mỹ đặc biệt Bộ Tài chính Mỹ”, Microsoft nhấn mạnh trong tuyên bố mới đây. 

Không lâu nữa, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo thêm nhiều biện pháp siết chặt quản lý với các công ty phần mềm Trung Quốc tiềm ẩn rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, theo tuyên bố mới đây từ Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo được Bloomberg trích đăng.

Tuyên bố mới nhất này cho thấy Mỹ sẽ tăng cường các biện pháp chống lại công ty phần mềm Trung Quốc, mục tiêu nhắm đến sẽ không chỉ là TikTok, ứng dụng làm video âm nhạc của Byte Dance – một trong những công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc.

Vào ngày thứ Sáu tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên rằng ông có kế hoạch cấm TikTok tuy nhiên quyết định của ông chưa được công bố. Ngoại trưởng Mỹ cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm thông báo về kế hoạch này. Báo giới Trung Quốc đã nói đến khả năng TikTok sẽ bị cấm.

Đêm ngày Chủ Nhật, Fox Business News đưa tin Tổng thống Mỹ có thể đang cân nhắc các lựa chọn và sẽ có thể sớm có câu trả lời vào ngày thứ Hai hoặc ngày thứ Ba. 

Microsoft buộc phải quan tâm nhiều đến quyết định của Tổng thống Trump bởi trước đó Microsoft đã từng tính đến sẽ mua lại TikTok của ByteDance. Trong cuối tuần qua, các cuộc đàm phán liên quan đến vụ thâu tóm này đã tạm thời bị ngưng lại bởi các bên chờ đợi quyết định cuối cùng của Nhà Trắng dù rằng một số chính trị gia Đảng Cộng hòa đã thể hiện quan điểm ủng hộ.

Thượng nghị sỹ bang Florida, ông Marco Rubio, nói: “Nếu công ty và dữ liệu có thể được mua lại và đảm bảo bởi một công ty đáng tin cậy của Mỹ, chắc chắn đó sẽ là một kết cục tốt”. Thượng nghị sỹ bang South Carolina, ông Lindsey Graham, nhấn mạnh rằng ông hiểu quan điểm của những người thích và đang sử dụng TikTok rằng việc Microsoft thâu tóm sẽ là lựa chọn có lợi cho tất cả các bên.

Thượng nghị sỹ John Cornyn thuộc bang Texas và Roger Wicker bang Mississippi cũng đưa ra nhiều tuyên bố tương tự, dù rằng ông Wicker nhấn mạnh đến việc sử dụng nhiều biện pháp an ninh chặt chẽ nhằm bảo vệ cho dữ liệu của người tiêu dùng.