Nỗi lo tác động tiêu cực khi mở cửa quá sớm khiến Dow Jones giảm 500 điểm

13/05/2020 10:36

Gần đây, xuất hiện ngày một nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 tại những nước bắt đầu gỡ biện pháp phong tỏa hoạt động kinh doanh được áp dụng để ngăn sự lây lan của đại dịch.

Nỗi lo tác động tiêu cực khi mở cửa quá sớm khiến Dow Jones giảm 500 điểm

Ảnh: Reuters

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khá sâu trong ngày thứ Ba. Thị trường chứng khoán Mỹ như vậy đã để mất thành quả tăng điểm của ngày trước đó. Nhà đầu tư tiếp tục theo dõi lộ trình mở cửa nền kinh tế Mỹ đồng thời lo lắng về căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 457,21 điểm tương đương 1,89% và đóng cửa ở mức 23.764,78 điểm, đây là mức hạ sâu nhất của chỉ số Dow Jones tính từ ngày 1/5/2020.

Chỉ số S&P 500 giảm 60,20 điểm tương đương 2,05% xuống 2.780,12 điểm còn chỉ số Nasdaq giảm 189,79 điểm tương đương 2,06% xuống 9.002,55 điểm. Chỉ số như vậy chấm dứt chuỗi 6 ngày tăng điểm liên tiếp.

Gần đây, xuất hiện ngày một nhiều trường hợp nhiễm Covid-19 tại những nước bắt đầu gỡ biện pháp phong tỏa hoạt động kinh doanh được áp dụng để ngăn sự lây lan của đại dịch. 

Nhiều chuyên gia kinh tế chỉ ra rằng điều này có thể khiến nhà đầu tư băn khoăn khi mà các bang của Mỹ đang trong quá trình bắt đầu gỡ bỏ biện pháp phong tỏa nhằm mở cửa lại nền kinh tế.

Tại Vũ Hán, một số trường hợp nhiễm mới Covid-19 đã xuất hiện, như vậy khoảng thời gian hơn 1 tháng tỉnh Hồ Bắc công bố không có ca lây nhiễm mới chấm dứt, theo Wall Street Journal.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm, ông Anthony Fauci, cảnh báo rằng nước Mỹ sẽ phải hứng chịu những sự đau khổ và các ca tử vong không đáng có nếu nước Mỹ mở cửa quá sớm trong đại dịch Covid-19, giới quan chức y tế hàng đầu nước Mỹ cũng khẳng định về điều này trong phiên điều trần vào ngày thứ Ba, họ khẳng định cần đưa ra các biện pháp chính sách thận trọng và mở rộng xét nghiệm.

Chuyên gia quản lý quỹ tại Penn Mutual Asset management, ông Mark Saylor, nhận xét: “Thị trường đang chịu tác động bởi thông tin về các biện pháp nới lỏng kinh tế và tương tự như vậy. Bạn có số liệu kinh tế tích cực, tuy nhiên bạn cũng phải chứng kiến một số vụ việc không mấy tích cực gì tại những khu vực mở cửa quá sớm”.

Những nỗi lo về căng thẳng địa chính trị do đại dịch nhiều khả năng là nguyên nhân khiến thị trường chứng khoán giảm điểm trong phiên chiều. Bloomberg News đưa tin rằng các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa đang tính đến việc trừng phạt quan chức chính phủ Trung Quốc bởi chính sách của Trung Quốc với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương, Trung Quốc. Điều này được đưa ra sau khi báo cáo gần đây cho thấy rằng chính quyền Tổng thống Trump đang yêu cầu quỹ hưu trí ngừng đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc.