Sẽ giảm tiếp lãi suất điều hành, xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

10/05/2020 11:31

Thống đốc cho biết NHNN sẽ giảm tiếp lãi suất điều hành như tái cấp vốn, chiết khấu, thị trường mở,... quyết liệt chỉ đạo các ngân hàng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận, hạ lãi suất cho vay một cách bền vững.

Sẽ giảm tiếp lãi suất điều hành, xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng phát biểu tại hội nghị

Tính đến ngày 8/5, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215.000 khách hàng với dư nợ trên 130.000 tỷ đồng và đã miễn giảm và hạ lãi suất cho khoảng 260.000 khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng.

Số vốn cho vay mới với lãi suất ưu đãi cho các doanh nghiệp từ 23/1 đến nay cũng đạt 630.000 tỷ đồng với lãi suất thấp hơn từ 0,5-2,5% so với thời gian trước dịch. Ngoài ra, các tổ chức tín dụng đã miễn giảm phí thanh toán đạt trên 1.000 tỷ đồng.

Phát biểu tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng 9/5, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng nhấn mạnh về một số giải pháp cho thời gian tới, NHNN sẽ điều hành chính sách tiền tệ, sẽ điều hành tỷ giá ổn định và sẵn sàng can thiệp để đảm bảo thanh khoản ngoại tệ cho nền kinh tế, không để xảy ra bất ổn về kinh tế vĩ mô.

NHNN cũng cam kết cung cấp đủ vốn cho nền kinh tế, đồng thời, căn cứ nhu phục vụ vốn cho tăng trưởng, NHNN sẽ xem xét điều chỉnh tăng trưởng tín dụng cho các tổ chức tín dụng so với kế hoạch đầu năm. Đây cũng là kiến nghị mà VCCI đưa ra.

Bên cạnh đó, NHNN đã có phương án điều hành lãi suất phù hợp. "Thời gian tới chúng tôi sẽ xem xét điều chỉnh lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất thị trường mở cũng như một số lãi suất khác. Cùng với đó, NHNN sẽ quyết liệt chỉ đạo các tổ chức tín dụng để giảm chi phí, giảm lợi nhuận nhằm tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay một cách bền vững trong thời gian tới", Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

NHNN cũng sẽ xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến quy định của Thông tư 01 về đối tượng, phạm vi, thủ tục điều kiện vay vốn, quy trình, quy định nội bộ và tổ chức thực hiện của các tổ chức tín dụng. Đặc biệt, thời gian tới đây, xem xét để kéo dài hơn thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

"Trong thời gian tới toàn bộ hệ thống NHNN sẽ vào cuộc để xử lý kịp thời, triệt để các trường hợp doanh nghiệp gặp vướng mắc, đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp thiếu trách nhiệm  gây phiền hà. NHNN cũng yêu cầu trực tiếp các chủ tịch HĐQT và tổng giám đốc các ngân hàng phải trực tiếp chỉ đạo các việc này. Đặc biệt, phải đơn giản hóa các thủ tục, xử lý rất nhanh các kiến nghị của doanh nghiệp", người đứng đầu ngành Ngân hàng khẳng định.