SHB cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng để chủ đầu tư Cocobay thanh lý hợp đồng với khách hàng

09/05/2020 00:29

Hiện đã có khoảng 1.000 khách hàng chọn phương án thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền.

SHB cấp gói tín dụng 500 tỷ đồng để chủ đầu tư Cocobay thanh lý hợp đồng với khách hàng

Ảnh minh họa.

Từng là một trong những dự án bất động sản nghỉ dưỡng hấp dẫn nhất nhì thị trường với cam kết lợi nhuận lên đến 12% trong vòng 8 năm, tuy nhiên, do khó khăn về dòng tiền, cuối năm 2019, chủ đầu tư dự án Cocobay - Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô (Empire Group) bất ngờ thông báo sẽ ngừng trả lợi nhuận cho người mua condotel từ năm 2020 cùng với ba phương án thanh lý hợp đồng.

Phương án thứ nhất, chủ sở hữu có thể chuyển đổi căn hộ condotel thành căn hộ chung cư. Tuy nhiên, khách hàng sẽ phải chịu phí chuyển đổi dự kiến là 15% giá trị căn hộ theo hợp đồng mua bán đã ký.

Phương án thứ 2, khách hàng tiếp tục đồng hành cùng Thành Đô theo các điều kiện về thu nhập cam kết, thu nhập được chia theo tỷ lệ 80/20 trong thời gian nhất định.

Với phương án thứ 3, hai bên sẽ thanh lý các condotel đã ký hợp đồng, chủ đầu tư hoàn lại tiền theo nguyên giá trong hợp đồng đã ký và khấu trừ một số khoản. 

Tại cuộc gặp gỡ nhà đầu tư chiều nay (8/5), ông Nguyễn Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Thành Đô cho biết, sau nhiều tháng đàm phán, thoả thuận với khách hàng đã đạt được nhiều kết quả. 

Cụ thể, với nhóm khách hàng nhận tài sản, ông Thành cho biết hiện có 200 khách hàng chọn giải pháp nhận tài sản, giá trị tài sản trên 1.000 tỷ đồng. Công ty Thành Đô đang làm việc với Thành phố Đà Nẵng về lộ trình cấp sổ đỏ. 

Đối với nhóm khách hàng tiếp tục đồng hành cùng chủ đầu tư, hiện có hơn 300 khách hàng chọn giải pháp tiếp tục đồng hành với chủ đầu tư dự án. 

Đối với các khách hàng thanh lý hợp đồng mua bán và nhận lại tiền, đã có 1.000 khách hàng chọn giải pháp này với 2 nhóm.

Theo đó, nhóm 1 nhận tiền vào 31/3/2020 và 30/6/2020. Khoản tiền này trong gói tín dụng bảo lãnh 500 tỷ đồng của SHB cấp tín dụng chi trả theo cam kết của Công ty Thành Đô.

Nhóm 2 sẽ nhận tiền trong thời gian 30/9-31/12/2020. Với nhóm thứ 2, Thành Đô đề xuất SHB để cấp bảo lãnh thanh toán cho từng khách hàng. 

“Hiện tại, còn trên 400 khách hàng ôn hòa hiện vẫn chưa chọn giải pháp nào và vẫn đang tiếp tục cân nhắc các phương án với hai lý do.

Thứ nhất, các căn hộ này chưa được hoàn thiện bàn giao nên khách hàng cần có cam kết lộ trình hoàn thiện của chủ đầu tư và bảo lãnh bàn giao nhà của SHB. Các khách hàng yêu cầu chủ đầu tư làm việc với chính quyền thành phố Đà Nẵng về thời hạn cấp sổ đỏ.

Thứ hai, các khách hàng này cũng đang nghe ngóng, xem xét việc chủ đầu tư cùng ngân hàng SHB xử lý việc chi trả cho các khách hàng đã thanh lý”, ông Thành cho biết.

Đáng chú ý, thông tin tại cuộc gặp, Chủ tịch Thành Đô cho biết, đang cân nhắc về việc miễn hoặc giảm chi phí chuyển đổi thành chung cư cho khách hàng.

Trong khi đó, bà Đoàn Thái Thanh Thủy, đại diện Ngân hàng SHB cho biết, trong gói 500 tỷ đồng, ngân hàng đã chi trả cho 100 khách hàng với tổng 200 tỷ đồng và sẽ tiếp tục giải ngân trong tháng 5 này cho các khách hàng tiếp theo. 

Liên quan đến một số tòa còn đang xây dựng dang dở, Chủ tịch Thành Đô cho biết, hiện toà COR2 (Coco Skyline Resort) còn 30% công việc hoàn thiện và toà COR3 (Coco Ocean Spa Resort) cơ bản xây thô và hoàn thiện mặt ngoài (đạt 60% khối lượng). 

Theo kế hoạch ban đầu, toà COR2 sẽ bàn giao ngày 30/9/2020 và toà COR3 bàn giao ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tiến độ bàn giao của các toà nhà có thể sẽ phải kéo dài thêm khoảng 6 tháng. 

Chủ đầu tư cho biết sẽ cố gắng thực hiện chi trả thu nhập cam kết còn lại của năm 2019, dự kiện quý trong quý III và IV năm nay, khi hoạt động kinh doanh phục hồi.