Tổng thống Mỹ hoài nghi về triển vọng của thỏa thuận thương mại khi quan hệ Mỹ - Trung xấu đi

09/05/2020 10:54

Thỏa thuận thương mại này từng được coi như một trong những thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông.

Tổng thống Mỹ hoài nghi về triển vọng của thỏa thuận thương mại khi quan hệ Mỹ - Trung xấu đi

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: Bloomberg

Tổng thống Mỹ Donald Trump thể hiện tâm lý nghi ngờ về tương lai của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Thỏa thuận thương mại này từng được coi như một trong những thành tựu lớn nhất của nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông. Vào ngày thứ Sáu, ông cho biết ông đang gặp khó trong mối quan hệ với Bắc Kinh trong bối cảnh đại dịch toàn cầu ngày một căng thẳng. 

Trong cuộc phỏng vấn với Fox&Friends, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Hãy nhìn đây, tôi đang có khoảng thời gian căng thẳng với Trung Quốc. Tôi đã có một thỏa thuận thương mại tuyệt vời nhiều tháng trước khi tất cả những chuyện hiện tại xảy ra. Cuối cùng, một tháng trước đây, mọi chuyện tồi tệ bắt đầu và dường như nó đang trở nên thái quá.”

Tuyên bố của Tổng thống Trump trái ngược với những tuyên bố từ giới chức Mỹ và Trung Quốc trước đó trong cùng ngày. Hôm qua, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robort Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã có cuộc điện đàm. Họ cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi thỏa thuận thương mại song phương cũng như hợp tác về các vấn đề kinh tế cũng như sức khỏe công cộng, theo tuyên bố mới nhất từ Bộ Thương mại Trung Quốc.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump khá mơ hồ về việc trừng phạt Trung Quốc do để bùng phát đại dịch. Cho đến nay, đại dịch Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 75.000 người Mỹ. Trong tuần này, ông đã được hỏi về việc liệu ông có áp thuế cao với Trung Quốc vì virus cúm corona hay không, ông từng nói rằng virus đó xuất phát từ phòng nghiên cứu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Trump tuyên bố: “Chẳng có ai từng chốt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc bởi họ không thể làm được điều này, bởi Trung Quốc không làm được và Trung Quốc chỉ muốn giành quyền lợi hơn Mỹ. Chúng tôi đang mất hơn 500 tỷ USD mỗi năm. Tôi cảm thấy rất mệt mỏi, tôi chưa thể quyết định được mọi chuyện, đó là nếu bạn muốn biết sự thật”.

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh: “Cả hai bên đồng thuận rằng đang có những điều chỉnh trong việc tạo ra hạ tầng chính phủ cần thiết để giúp thỏa thuận thương mại thành công. Bất chấp tình trạng khẩn cấp của toàn cầu, chính phủ cả hai nước nhiều khả năng sẽ đáp ứng được những yêu cầu của thỏa thuận theo đúng trình tự thời gian”.

Quan điểm giữa hai nước đã xấu đi vì đại dịch Covid-19. Giới chức Trung Quốc đã bác bỏ lập luận từ phía Mỹ rằng đại dịch là kết quả của hoạt động nghiên cứu tại Vũ Hán. Phía Bộ Ngoại giao Mỹ trong khi đó đã cáo buộc quan chức Mỹ cố gắng đùn đẩy trách nhiệm xử lý đại dịch yếu kém sang phía khác.

Tính kể từ khi Mỹ và Trung Quốc chốt được thỏa thuận thương mại vào tháng 1/2020, đây là cuộc điện đàm đầu tiên. Thỏa thuận thương mại được ký kết chỉ trước khi đại dịch Covid-19 tác động xấu đến kinh tế toàn cầu và gây tổn hại đến chuỗi cung ứng. Theo thỏa thuận này, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đối thoại 6 tháng 1 lần.