Nhận định chứng khoán 5/8: Chấp nhận tăng... trong nghi ngờ

04/08/2020 22:34

Thị trường được VCB nâng đỡ và đã bớt rủi ro hơn. Sự hồi phục vẫn có thể kéo dài trong một vài phiên tới trước khi gặp áp lực. Nhà đầu tư nên thận trọng và tham gia với tỷ trọng nhỏ.

Nhận định chứng khoán: Chấp nhận tăng... trong nghi ngờ

Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư đã thoát khỏi giai đoạn bi quan thái quá.

Tiếp tục tăng điểm (Tăng)

(Công ty chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

VN-Index dự báo sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong phiên kế tiếp. Tuy nhiên, chỉ số có thể gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiếp cận vùng kháng cự 832-837 điểm trước khi tiếp tục quá trình tăng điểm. 

Có thể có rung lắc (Trung lập)

(Công ty chứng khoán MB - MBS)

Điều cần lưu ý là chỉ số tăng đang không đi kèm mức tăng của thanh khoản, bên cạnh đó trong các phiên thị trường tăng khối ngoại chỉ giao dịch với quy mô nhỏ hoặc bán ròng trong khi chỉ mua ròng ở các phiên điều chỉnh. Nhà đầu tư đang có lợi thế T+ khi bắt đáy ở vùng giá 780 - 800 điểm, do vậy thị trường có thể xuất hiện các nhịp rung lắc ở vùng 830 - 835 điểm trong các phiên sắp tới.

Thoát khỏi giảm điểm (Trung lập)

(Công ty Chứng khoán Mirae Asset (MAS)

VN-Index đóng cửa ở mức cao nhất phiên trong 2 phiên cho thấy sự cải thiện hơn về tín hiệu kỹ thuật sau giai đoạn giảm điểm mạnh trước đó. Điểm số kỹ thuật của hệ thống đánh giá của  Mirae Asset tiếp tục duy trì ở mức TRUNG TÍNH (-2 điểm).

Chưa thể bứt phá (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BIDV - BSC)

Theo đánh giá của BSC, việc các nhà đầu tư nước ngoài bán ròng khi chỉ số kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 825 là một động thái cần lưu tâm và nhiều khả năng VN-Index sẽ chưa thể bứt phá cao hơn trong những phiên tới.

Duy trì tích cực trong một vài phiên tới (Tăng)

(CTCP Chứng khoán Bản Việt - VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VN-Index, VN30, VNMidcap, VNSmallcap được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của HNX-Index, cũng như tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số này. Với việc bên mua đang nắm quyền kiểm soát thị trường và các tín hiệu ngắn hạn được cải thiện, thị trường có thể sẽ duy trì diễn biến tích cực trong một vài phiên tới. Chỉ số VN-Index có thể sẽ tiến dần lên vùng kháng cự mạnh hơn tại 840 điểm, tạo bởi đường MA20 ngày trước.

Đà hồi phục khó kéo dài (Trung lập)

(Công ty chứng khoán BOS - ART)    

Chỉ báo RSI và ROC cũng tiếp tục cho thấy sự hồi phục, củng cố thêm vào khả năng duy trì đà hồi phục trong vài phiên tới. Tuy nhiên, chỉ báo CMF và MFI đang cho thấy sự yếu đi của dòng tiền vào thị trường khiến khả năng đà hồi phục có thể kéo dài là không cao và rủi ro giảm điểm trở lại sau khi hồi phục lên vùng 840-850 là khá lớn. Nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường tại vùng điểm hiện tại và chờ đợi cơ hội giải ngân khi xu thế hồi phục được khẳng định trong thời gian tới.

Có thể sẽ phân hóa (Trung lập)

(CTCP Chứng Khoán Yuanta Việt Nam)

Yuanta cho rằng các chỉ số chính có thể sẽ điều chỉnh khi tiệm cận đường trung bình 20 ngày. Đồng thời, đánh giá dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu cho nên các nhà đầu tư chỉ nên chú ý vào xu hướng ở từng cổ phiếu. Điểm tích cực là tâm lý nhà đầu tư đã thoát khỏi giai đoạn bi quan thái quá cho thấy rủi ro ngắn hạn đã giảm dần.